Cách hát giọng cao hay cho mọi đối tượng

Để hoàn thiện bài hát một cách tốt nhất, học cách hát nốt cao đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc xử lý bài hát. Những mẹo dưới đây sẽ giúp bạn học được cách hát những nốt cao như bạn muốn.

 

Sở hữu một giọng hát tốt, sử dụng trong các cuộc vui karaoke là điều mà nhiều người mong muốn. Nhưng có giọng hát tốt thôi là chưa đủ, bạn cần biết cách xử lý bài hát sao cho truyền được cảm hứng hát cho chính bạn và truyền đạt được cảm xúc đến người nghe. Bạn có thể hát tốt, hát hay tất cả các nốt những đến nốt cao bạn lại hát dở, điều đó sẽ làm hỏng bài hát của bạn. Để hoàn thiện bài hát một cách tốt nhất, học cách hát nốt cao đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc xử lý bài hát. Những mẹo dưới đây sẽ giúp bạn học được cách hát những nốt cao như bạn muốn.

Tại sao bạn không hát được nốt cao?

Có nhiều lý do khiến bạn không lên được những nốt cao hoặc lên được nhưng lại bị hỏng và không kéo dài câu hát ra được. Có thể bạn chưa biết cách bắt đúng tông bài hát nên những nốt cao lẽ ra bạn hát được lại trở nên cao quá và bị hỏng. Một lý do khác có thể là do bạn ngại hát những nốt cao vì sợ giọng mình không hát nổi và sẽ bị thô. Nhưng có một lý do mà có rất nhiều người mắc phải, đó là bị thiếu hơi hay hụt hơi, vì bạn không biết cách lấy hơi sao cho đúng, nên khi hát những nốt cao bạn sẽ không đủ hơi để lên cao câu hát đó. Đừng lo, sau đây sẽ là cách hát những nốt cao sẽ giúp bạn cải thiện đáng kể điều này.
 

Cách hát nốt cao

Cách hát nốt cao hiệu quả cho mọi đối tượng

Để giọng hát được bay bổng theo giai điệu bài hát mà không sợ những nốt cao làm khó bạn, bạn cần bắt đầu từ những điều sau đây:

Học cách lấy hơi đúng

Hầu hết những người không được học thanh nhạc bài bản sẽ không biết cách lấy hơi đúng và thường bị hụt hơi khi hát những câu dài hay đang hát những nốt cao thì thiếu hơi. Để lấy hơi đúng cách, bạn cần:

+ Học cách hít thở đều đặn
Bạn cần thực hiện điều này mọi lúc mọi nơi để hơi thở được ổn định. Hãy hít thật sâu sao cho bụng của bạn co lại, ngực thì hơi nở ra. Khi thở ra thì bụng hơi phình ra và ngực hơi xẹp lại. Để làm tốt điều này, bạn nên dùng não điều chỉnh hơi thở sao cho hơi thở không phải xuống ngực mà là xuống bụng, hiệu quả sẽ đến với bạn sau nhiều lần tập luyện.


 

Cách hát nốt cao (1)

 

+ Học cách giữ hơi

Cách giữ hơi phổ biến nhất mà các ca sĩ vẫn phải luyện tập hằng ngày hằng giờ, đó là học cách xì hơi từ miệng. Bạn hãy cắn hai hàm răng lại với nhau, môi mở, hít vào và bắt đầu phát ra tiếng “xì” cho đến khi hết hơi. Hãy lặp đi lặp lại điều này vì nó rất tốt cho việc giữ hơi và lấy hơi hiệu quả. Hơn nữa, cách này bạn có thể thực hành mọi lúc mọi nơi và chắc chắn sẽ có kết quả sau một thời gian luyện tập.
+ Học đẩy hơi đúng cách
Đây là yếu tố quan trọng trong việc học cách hát cao mà không bị phô. Mọi người thường mắc lỗi hát bằng giọng mũi, như vậy sẽ không thể thoát được trọn vẹn câu hát và khó lên cao được. Để lên cao được, bạn cần phải đẩy hơi từ trong vòm miệng mà không phải từ mũi. Những người hay hát nhạc Âu Mỹ sẽ rất dễ bị mắc phải sai lầm này, bạn cần thực hành và để ý mỗi lần hát để khắc phục hiệu quả điều đó.

Tự tin hát nốt cao

Có thể bạn đã được học bài bản cách lấy hơi và giữ hơi để hát những nốt cao nhưng lại thất bại mỗi khi hát trước đám đông. Điều đó dễ hiểu vì bạn đang bị mất tự tin trước nhiều người. Có thể lúc luyện tập bạn hát rất tốt nhưng khi lên sân khấu bạn lại sử dụng giọng giả thanh thay vì lên cao bằng chính giọng thật của mình. Để khắc phục điều này, bạn cần luyện tập thật nhiều và hát thật nhiều trước đám đông. Vì chỉ có luyện tập nhiều, đều đặn, thường xuyên, việc hát nốt cao của bạn mới trở nên tự nhiên được. Bạn hãy luyện tập những cách lấy hơi cơ bản thường xuyên dù bạn đã hát được nốt cao, điều đó sẽ giúp bạn luôn giữ được hơi thở và lấy hơi đúng cách nhất.
 

Cách hát nốt cao (2)

 

Dù bạn có đang tìm cách hát giọng cao cho nam hay nữ thì cũng đều cần học những điều cơ bản này. Những cách này không khó, nó chỉ yêu cầu bạn thực hành đều đặn thường xuyên và điều bạn muốn sẽ đến gần với bạn hơn.

>>> Xem thêm: Cách hát giọng gió hay, truyền cảm

 

Từ khóa:
Hotline
Gọi ngay: 0975.884.009

1
1
1