[GÓC CHIA SẺ] Cách hát giọng gió hay và truyền cảm

Có rất nhiều cách giúp bạn xử lý bài hát hay hơn, mượt hơn. Vì thế, bạn cần học cách hát giọng gió sao cho lên cao một cách hay và tự nhiên nhất. Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn điều đó.

Dù bạn không hát hay được như “Hương Tràm” hay “Mỹ Tâm” thì đừng vội trách bản thân không được trời phú cho giọng hát. Mỗi lúc đến những nốt cao, bạn không thể hát tới được và phải sử dụng giọng gió hay giọng giả thanh nhưng rất khó nghe. Có rất nhiều cách giúp bạn xử lý bài hát hay hơn, mượt hơn. Vì thế, bạn cần học cách hát giọng gió sao cho lên cao một cách hay và tự nhiên nhất. Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn điều đó.

Có nên sử dụng giọng gió?

Không chỉ với những người không lên được nốt cao mà đôi khi nhiều ca sĩ cũng hay sử dụng giọng gió, vì giọng gió nhẹ nhàng bay bổng và dễ dùng hơn giọng thật. Giọng gió sẽ giúp bạn có lực đà mạnh hơn để hát những câu sau. Tuy nhiên, nếu sử dụng quá nhiều giọng gió trong một bài hát, bài hát đó sẽ bị mất đi cảm xúc và bài hát sẽ trở nên không hay. Vì vậy, không nên lạm dụng giọng gió, bạn cần sử dụng đúng lúc đúng chỗ để giọng gió được phát huy tác dụng.

 

cách hát giọng gió

Cách hát giọng gió hay và truyền cảm

Có nhiều cách hát giọng gió hay, tuy nhiên cách đơn giản và dễ áp dụng nhất là một số cách sau:

Phát âm

Mỗi vùng miền sẽ có những kiểu phát âm khác nhau. Có nhiều vùng phát âm không đúng tiếng phổ thông, thường bị ngọng hoặc nói bị líu lưỡi, những trường hợp như vậy, các bạn cần luyện phát âm cho đúng trước khi bắt đầu tập hát. Có nhiều cách để phát âm chuẩn, phát âm đúng, bạn có thể sống gần người Hà Nội hay những người phát âm đúng hoặc tập đọc sách cho đến khi bản thân mình nhận thức được mình nói sai và sửa được. Hãy học cách nói tròn câu chữ trước khi bắt đầu để việc tập hát diễn ra suôn sẻ hơn.

 

cách hát giọng gió

Luyện ngữ điệu

Ngữ điệu là một trong những điều rất quan trọng trong một bài hát. Ngữ điệu sẽ giúp bạn truyền được cảm hứng cho người nghe. Luyện ngữ điệu cũng sẽ giúp cho bạn hiểu được bài hát và hát truyền cảm hơn. Bạn có thể luyện ngữ điệu ngày trong những cuộc đối thoại của mình, nói làm sao rành rọt, có âm cao âm thấp, âm trầm âm bổng. Khi luyện được một thời gian nhất định, bạn sẽ nhận thấy rõ rệt sự tiến bộ của mình.
Ngoài luyện ngữ điệu ra, bạn cũng cần chú trọng đến âm lượng khi nói hay khi hát của mình. Có nhiều bạn nói to nên khi hát cũng rất to, điều đó sẽ làm bài hát mất hay, bạn nên hát vừa đủ, có trầm có bổng, bài hát sẽ dễ đi vào hồn người hơn đấy.

Lấy hơi

Muốn hát giọng giả thanh hay có lẽ không thể thiếu đến cách lấy hơi sao cho đúng và hiệu quả. Để luyện lấy hơi, bạn có thể bắt đầu bằng những bước sau đây:
Đầu tiên, bạn cần học cách hít thở đều sao cho bụng dưới co vào và phần ngực phình ra. Bạn có thể đặt tay lên bụng và ngực để cảm nhận xem mình đã làm đúng chưa. Khi thở ra thì ngược lại, ngực trở lại bình thường và bụng hơi phình ra. Bạn lặp lại nhiều lần cho đến khi quen cách hít thở này.
Sau đó, bạn cần học cách lấy hơi từ bụng. Thông thường, mọi người thường không lấy hơi từ bụng nên hát rất dễ bị hụt hơi, đó là lý do vì sao mà bạn lên giọng gió rất khó và không hay. Lúc hít vào, bạn cần dùng não điều khiển luồng khí của mình để chúng đi xuống bụng và sử dụng luồng khi đó để hát được dài hơi và tròn câu chữ hơn. Để luyện lấy hơi từ bụng, bạn phải tự điều khiển hơi của mình trong khoảng 1 tháng thì bạn sẽ có đủ hơi để hát cũng như là lên giọng gió.
Cuối cùng, một trong những yếu tố quan trọng bạn cần luyện khi đã học được cách lấy hơi, đó là mở rộng cơ miệng. Điều này sẽ giúp bạn hát tốt hơn, lên được giọng gió và sử dụng nguồn hơi của mình hiệu quả. Điều này không chỉ cải thiện giọng hát của bạn mà còn cải thiện cả giọng nói nữa đấy!

 

cách hát giọng gió nam

 

Dù bạn có muốn luyện cách hát giọng gió nam hay nữ thì bạn cũng cần phải biết những điều cơ bản trên. Hãy chăm chỉ luyện tập, một ngày nào đó bạn sẽ hát được giọng gió hay như bạn muốn.

 

Từ khóa:
Hotline
Gọi ngay: 0975.884.009 - 0985.120.759

1
1
1