Nếu mới chơi đầu Băng cối thì cần nên biết những điều này.

Đây là bài viết xin được chia sẻ với những ai yêu thích dòng nhạc xưa, dòng nhạc thu âm trước 1975 khi được phát qua Đầu băng cối, bài viết chia sẻ 1 vài kinh nghiệm chơi đầu băng cối và các lựa chọn đầu băng cối phù hợp với nhu cầu và giá thành của người chơi.

NHỮNG NGƯỜI MỚI CHƠI BĂNG CỐI NÊN LƯU Ý NHỮNG ĐIỀU GÌ ?

Đầu băng cối hiện nay đang là một thiết bị đang được rất nhiều người yêu âm thanh cổ ưa thích và sưu tầm. Và thú vui chơi băng cối này không chỉ có ở những người trung niên, lớn tuổi mà những bạn trẻ cũng rất có hứng thú với những món đồ chơi hoài cổ này. Tuy nhiên thì với những người mới bắt đầu chơi băng cối thì thật không dễ dàng chút nào với vô vàn những kiến thức mới mẻ để học hỏi. 

Những điều mà người mới chơi cần biết về đầu băng cối.

Trên thị trường hiện nay thì đầu đọc băng cối thường thấy nhất gồm 2 loại đó là: 2 tracks (băng chỉ chạy được 1 chiều) và loại 4 tracks (có thể đảo chiều băng khi chạy hết nội dung của 1 mặt băng).

Lời khuyên cho những người nhập môn băng cối khi chơi đó là hãy chọn cho mình những dòng băng 4 tracks vì chúng có thể dễ dàng tìm được. Và trong 2 loại băng cối 7 inch và 10 inch được sản xuất thì băng cối 7 inch được sử dụng khá phổ biến.

Tại sao giá đầu băng cối có loại rất rẻ nhưng cũng có loại cực đắt? 

Vấn đề giá cao hay thấp sẽ được quyết định bởi thương hiệu, độ mới của máy và đầu từ. Thông thường thì những mẫu đầu băng cối chuyên dụng sẽ có giá thành rất đắt đỏ và hàng dân dụng thì sẽ rẻ hơn nhiều. Hiện nay thì những dòng máy của hãng Revox/Studer thì được đánh giá cao hơn Technics/Akai/Teac nếu cùng một phân khúc. 

 Những đầu băng cối nào phổ biến dành cho người mới chơi nhất?

Những người mới tập chơi đầu băng cối có thể chọn cho mình những dòng phổ biến như Teac hoặc Akai nếu như mới biết chơi, và nên mua Teac đời "4" hay "6", ví dụ 4010SL/GSL :) hay 4300, hoặc 6100 hay 6300, hoặc nếu như chọn  Akai thì có thể tham khảo những dòng máy 630D hay 635D.

Kinh nghiệm kiểm tra đầu từ khi mua đầu băng cối

Chơi đầu băng cối - Tưởng dễ mà khó

Nếu đầu từ bị mòn thì băng từ sẽ không ép sát được vào 2 khe từ, điều này dẫn đến tình trạng vẫn đủ 3 dãy âm thanh nhưng sẽ có 2 channel không đều nhau, nhất là với những dòng băng cũ, xuống cấp do đã có thời gian sử dụng lâu dài.

  • Nếu chọn đầu từ thủy tinh thì phần thủy tinh phải thật trong suốt, nhìn thấy 2 khe từ trắng đều bên dưới mới nghe tốt.

  • Luôn dự trữ đầu từ khi mua đầu băng cối để có thể dễ dàng thay thế nếu xảy ra sự cố 

  • Hãy để ý và chọn lựa thật kỹ khi mua đầu từ vì đầu từ thu và đầu từ phát thông số kỹ thuật khác nhau.

 


Từ khóa: , , ,
Sản phẩm tham khảo
Hotline
Gọi ngay:

1
1
1